ความหมายดอกไม้เศร้าๆ

10 ความหมายดอกไม้เศร้าๆ มีดอกไม้อะไรบ้างมาดูกัน

รู้หรือไม่? ดอกไม้ชนิดไหนสื่อถึงความเศร้า

ในโลกของดอกไม้ เต็มไปด้วยสีสัน และความหมายอันหลากหลาย บางชนิด สื่อถึงความรัก ความสดใส รื่นเริง แต่บางชนิด กลับสื่อถึงอารมณ์ที่ตรงกันข้าม บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ ความหมายดอกไม้เศร้า เหล่านี้ว่าแต่ละชนิดมีความหมายและมีที่มาที่ไปอย่างไร? ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

ความหมายดอกไม้เศร้าๆ

1.ความหมายดอกไม้เศร้า-ไฮเดรนเยีย

ไฮเดนเยีย เป็นดอกไม้ที่มีพุ่มทรงกลม กลีบดูบอบบาง เจริญเติบโตได้ดีในอากาศหนาวหรือที่ที่มีน้ำมากเป็นพิเศษ สีของไฮเดรนเยียสามารถเปลี่ยนได้ตามสภาพดิน โดยถ้าดินเป็นกรด ไฮเดรนเยียก็จะกลายเป็นสีน้ำเงิน แต่ถ้าดินเป็นเบส ดอกก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง แม้จะดูสวยงามน่าสัมผัส แต่ไฮเดนเยียก็มีความหมายคือหัวใจที่ด้านชา หากนำดอกไม้นี้ไปให้กับคนรักจะหมายถึงการบอกว่าเขาหรือเธอคนนั้นมีหัวใจที่เย็นชา

2.ความหมายดอกไม้เศร้า-ดอกกุหลาบสีเหลือง

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่มีสีสันหลากหลายสวยงาม มีกลิ่นหอม ซึ่งดอกกุหลาบแต่ละสีจะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนมากจะมีความหมายที่ดี แต่สำหรับดอกกุหลาบสีเหลืองนั้น ความหมายของมันก็คือการนอกใจ หรือฉันคิดกับเธอแค่เพื่อน ดังนั้นจึงไม่ควรนำดอกกุหลาบสีนี้ไปมอบให้กับคนรักนั่นเองค่ะ

3.ความหมายดอกไม้เศร้า-เบญจมาศสีขาว

ดอกเบญจมาศมีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นและจีน ดอกเป็นพุ่มกลมประกอบด้วยกลีบยาวรีหลาย ๆ กลีบซ้อนกัน ในประเทศไทยดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้ที่มักจะใช้ในพิธีเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ส่วนในประเทศอื่นๆ ดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้ที่ใช้แสดงถึงความเศร้าโศก เสียใจ และมักใช้ในงานศพ เพราะความหมายของมันคือความบริสุทธิ์ และเป็นดอกที่หาได้ง่าย และเหี่ยวเฉาได้ยาก

4.ความหมายดอกไม้เศร้า-ทิวลิปสีเหลือง

ทิวลิปเป็นดอกไม้ที่รูปทรงคล้ายถ้วยดูน่ารัก สีสันสดใส ใบเรียวยาวสีเขียวสด ก้านตั้งตรง ทิวลิป แต่ละสีจะมีความหมายที่แตกต่างกันไปและส่วนมากก็มักจะมีความหมายที่ดี ยกเว้นทิวลิปสีเหลืองที่มีความหมายไม่ค่อยดีนัก นั่นคือหมายถึงรักที่ไม่สมหวัง การถูกปฏิเสธจากคนที่รัก

5.ความหมายดอกไม้เศร้า-ดอกไซคลาเมน

ดอกไม้ชนิดนี้เป็นไม้ล้มลุกชนิดผลิดอก มีถิ่นกำเนิดแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ใบมีลักษณะเป็นพุ่มรูปหัวใจ บริเวณปลายก้านที่ตั้งตรงจะมีดอกงอกออกมา ดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ที่มีกลีบบางและมีเอกลักษณ์คือ กลีบจะกระดกกลับขึ้นไปด้านบน ไซคลาเมนถือว่าเป็นดอกไม้แห่งการลาจากและแทนความโศกเศร้า

6.ความหมายดอกไม้เศร้า-อาเนโมเน

อาเนโมเนเป็นพืชล้มลุก ที่มีลักษณะดอกบาน กลีบซ้อนกัน มีหลายสี เกสรสีเข้มอยู่ตรงกลาง อาเนโมเนเป็นภาษากรีก หมายถึง บุตรสาวแห่งสายลม เพราะดอกไม้ชนิดนี้สามารถแพร่พันธุ์ได้ทางลม ความหมายอาเนโมเน ก็คือการรอคอย ความอ่อนแอ และการถูกทอดทิ้ง

7.ความหมายดอกไม้เศร้า-ดอกพลับพลึงสีแดง

ดอกไม้ชนิดนี้เป็นไม้ยืนต้นตระกูลลิลลี่ มีรูปร่างคล้ายกับแมงมุม จึงมีอีกชื่อเรียกว่า Red  Spider Lily ผู้คนมักจะปลูกดอกไม้ชนิดนี้ไว้รอบๆ หลุมศพเพราะลำต้นที่เป็นพิษของมันจะช่วยให้แมลงไม่มายุ่ง และต่อมาคนญี่ปุ่นก็นำดอกพลับพลึงสีแดงมาปลูกกันมากขึ้น ทำให้มันกลายเป็นดอกไม้แห่งความตายและประตูนรก ดอกไม้ชนิดหมายถึงการจากลาที่ไม่มีวันพบเจอ หรือก็คือความตายนั่นเอง

8.ความหมายดอกไม้เศร้า-ดอกลั่นทม

ดอกลั่นทมเป็นดอกของไม้ยืนต้น มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง เม็กซิโก แคริบเบียน และอเมริกาใต้ ดอกลั่นทมเป็นดอกไม้ประจำประเทศลาว มีหลายสี เช่น ขาว เหลืองอ่อน ชมพู มีกลิ่นหอมอ่อนๆ  แต่มีความเชื่อว่าเราที่ไม่ควรปลูกต้นลั่นทมไว้ในบ้าน เพราะชื่อของมันไปพ้องกับคำว่าระทมที่แปลว่าเศร้าโศก ทุกข์ใจ และที่สำคัญส่วนของต้นลั่นทมยังมียางสีขาวขุ่น เมื่อสัมผัสแล้วสามารถทำให้เกิดผื่นคันอักเสบได้

9.ความหมายดอกไม้เศร้า-ดอกคามิลเลีย

ดอกคามิลเลียหรือดอกสึบากิมีต้นกำเนิดมาจากเอเชียตะวันออก มีกลีบดอกกลมซ้อน ๆ เหมือนกับกระโปรงของหญิงสาว บานในอากาศหนาวเย็น ไม่มีกลิ่น มีสีสันสดใส เช่น สีชมพู สีแดง สีขาว มีอีกชื่อคือดอกกุหลาบญี่ปุ่นเพราะหน้าตาที่คล้ายกับดอกกุหลาบ ความหมายของดอกไม้ชนิดนี้คือ ความโศกเศร้า ความตาย เพราะเมื่อดอกคามิลเลียเหี่ยวเฉา มันจะร่วงลงไปทั้งดอก ดูคล้ายกับศีรษะที่ถูกตัดแล้ว

10.ความหมายดอกไม้เศร้า-ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองเป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นพุ่มและก้านตั้งตรง ใบแหลมเป็นแฉก ออกดอกที่ปลายก้านดอกมีลักษณะกลม ประกอบด้วยหลาย ๆ กลีบซ้อนกัน ในเอเชียดอกดาวเรืองถือว่าเป็นดอกไม้มงคล และมีความหมายที่ดี คือ ความเจริญรุ่งเรือง ความก้าวหน้า โชคลาภ ความร่ำรวย เพราะสีสันของดอกที่เป็นสีเหลืองอร่ามเหมือนกับทอง แต่ประเทศในแถบตะวันตกนั้น ดอกไม้ชนิดนี้กลับมีความหมายที่ไม่ดี ใช้แทนความเจ็บปวด เศร้าโศก เสียใจ ซึ่งชาวแอฟริกามองว่าดอกดาวเรืองหมายถึงจิตใจที่หยาบคาย ในขณะที่ประเทศฝรั่งเศสจะหมายถึงความหึงหวง

ความหมายดอกไม้เศร้านั้นมีที่มาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะทั้งจากลักษณะของดอกไม้ สีสัน หรือความเชื่อ และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป

สรุป ความหมายดอกไม้เศร้าๆ

นอกจากดอกไม้ที่ยกตัวอย่างด้านบนนี้แล้วยังมีดอกไม้อีกมากที่มีความหมายเกี่ยวกับความเศร้า ดังนั้นแล้วเวลาจะมอบดอกไม้ให้กับใคร ก็ควรจะดูความหมายของมันให้ดี แต่ถ้าหากไม่มั่นใจว่าควรจะใช้ดอกไม้ชนิดไหนในการส่งมอบความรู้สึก สามารถทักมาให้ทางร้านดูเหมือนจริงของเราแนะนำและดูแลได้ค่ะ ที่ร้านของเรามีดอกไม้ให้เลือกมากมายหลากหลายชนิด และมีชุดแจกันแบบจัดสำเร็จอีกด้วย เพียงทักมาบอกถึงความต้องการและชำระเงินได้ง่ายๆ ทางเราจะดำเนินการจัดเตรียมให้ครบจบในที่เดียว เพียงเท่านี้ก็สามารถรอรับสินค้าจากที่บ้านได้เลยค่ะ

ร้านดูเหมือนจริง ร้านขายต้นไม้และดอกไม้ประดิษฐ์ที่สวยเหมือนของจริง จำหน่ายดอกไม้ปลอมและต้นไม้ปลอมคุณภาพพรีเมียม นำเข้าจากต่างประเทศ ดีไซน์หลากหลาย ไม่มีเหี่ยวเฉา ดูแลง่าย บริการจัดส่งทั่วประเทศ รับออกแบบและจัดดอกไม้ตามความต้องการ ชมสินค้า>> แจกันแบบจัดสำเร็จ ปรึกษาได้ฟรี ที่ @Line Doomuenjing

เลือกมืออาชีพ
เลือกเรา

บริการจัดส่งทั้งในและต่างประเทศ หรือบริการส่งด่วนใน กทม และปริมณฑล

ดอกไม้ประดิษฐ์

ชมสินค้า

ต้นไม้ปลอม

ชมสินค้า

กระถางแจกัน

ชมสินค้า

ดูเหมือนจริง ต้นไม้ปลอมดอกไม้ประดิษฐ์ อันดับ 1

จัดจำหน่ายดอกไม้ประดิษฐ์ทั้งปลีกเเละส่ง มานานกว่า 20 ปี เป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศเกรดพรีเมียมและอัพเดทเทรนด์สินค้าใหม่ๆตลอด พร้อมด้วยประสบการณ์การขาย ต้นไม้ปลอม ดอกไม้ประดิษฐ์มาอย่างยาวนาน คัดสรรแต่สินค้าดีมีคุณภาพในราคาที่ย่อมเยา บริการจัดส่งทั่วประเทศและต่างประเทศ ออกแบบและจัดแจกันดอกไม้สำหรับงานเทศกาล ของขวัญ แสดงความยินดีต่างๆ รวททั้งมีบริการออกแบบนอกสถานที่ ร้านอาหาร คาเฟ่ ฯลฯ

ติดต่อเรา LINE OA

เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์ เรื่องน่ารู้ต้นไม้ปลอม

5 ไอเดียต้นไม้แต่งร้านอาหาร สร้างบรรยากาศสุดปัง ดึงดูดลูกค้า
อ่านต่อ

มอบให้โอกาสพิเศษ เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์

5 ดอกไม้เยี่ยมไข้ มอบความห่วงใยและกำลังใจให้คนป่วย
อ่านต่อ

เรื่องน่ารู้ต้นไม้ปลอม มอบให้โอกาสพิเศษ

แนะนำต้นไม้ปลอมงานแต่งงาน มีแบบไหนบ้างมาดูกัน
อ่านต่อ