ความหมายดอกกุหลาบ

ความหมายดอกกุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้และสัญลักษณ์แห่งความรัก

ความหมายดอกกุหลาบ และตำนานความเป็นมา

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่ผู้คนปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะมีทั้งความสวยงาม อีกทั้งยังสื่อความหมายได้ บทความนี้พาคุณไปรู้จักตำนานความรักอันโรแมนติกของดอกกุหลาบ สื่อถึงความรักที่ลุ่มหลงและอมตะ พร้อมไขความหมายของสีดอกกุหลาบแต่ละสี จำนวนดอกที่สื่อความหมายพิเศษ และเคล็ดลับการมอบดอกกุหลาบให้คนพิเศษ

ตำนานกุหลาบกรีกโบราณ

ตามตำนานกรีกได้กล่าวไว้ว่า ดอกกุหลาบสีขาวคือฟองคลื่นที่กำเนิดมาพร้อมกับเทพีอโฟรไดท์ และต่อมาเมื่อถึงวัยที่สาว ท่านก็ได้ตกหลุมรักอาโดนิส แต่แล้ววันหนึ่งขณะที่อโดนิสที่กำลังล่าสัตว์เขาก็ได้ไปพบกับหมูป่าตัวใหญ่ เขาจึงต่อสู้กับมันและเสียท่า เมื่อเทพีอโฟรไดท์มาถึงอาโนดิสก็จากไปแล้ว เทพีอโฟรไดท์เสียใจมากจนน้ำตาหยดลงปนกับเลือดของอโดนิส แล้วเลือดของอาโนดิสก็ไหลลงสู่พื้นเกิดเป็นดอกกุหลาบสีแดง

ตำนานกุหลาบจากไทย

เป็นตำนานจากเรื่องมัทนะพาธา (ความเจ็บปวดและความเดือดร้อนเพราะความรัก) ซึ่งเป็นบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6 เรื่องมีอยู่ว่า สุเทษณ์ได้หลงรักนางฟ้าชื่อมัทนาแต่นางกลับปฏิเสธไป เพราะอดีตชาติสุเทษณ์ได้ยกกองทัพไปทำลายบ้านเมืองและจับพระบิดาของนางไปประหาร และเมื่อนางมัทนาปฏิเสธความรัก สุเทษณ์จึงสาปให้นางกลายเป็นดอกกุพชะกะ (ดอกกุหลาบ) จะเป็นคนได้ก็ต่อเมื่อคืนวันเพ็ญเท่านั้น

ต่อมาฤาษีกาละทรรศินมาพบเข้าจึงนำไปไว้ในอาศรม จนกระทั่งวันเพ็ญต่อมาท้าวชัยเสนก็ได้เสด็จประพาสป่ามาพบนางมัทนาเข้าและเกิดเป็นความรัก จากนั้นทั้งสองก็ได้อภิเษกสมรสกัน

แต่นางจัณฑีมเหสีเอกเกิดความหึงหวงจึงให้ออกอุบายใส่ร้ายนางมัทนา ต้องถูกประหาร แต่นางมัทนาก็รอดจึงทำพิธีขอพรต่อสุเทษณ์ สุเทษณ์ขอความจากนางอีกครั้ง แต่นางไม่ยอมจึงสาปให้นางเป็นต้นกุหลาบตลอดไป

ความหมายดอกกุหลาบ ความหมายดอกกุหลาบสีแดง

ดอกกุหลาบสีนี้เป็นตัวแทนของความรักโรแมนติก การตกหลุมรัก ความรักที่ร้อนแรง ลุ่มหลง ดอกกุหลาบสีแดงคล้ำหรือสีไวน์ หมายถึง ความรักที่จริงจัง ลึกซึ้ง ดอกกุหลาบสีแดงสด หมายถึง การตกหลุมรัก

ดอกกุหลาบสีแดงแต่ละแบบยังมีความหมายต่างกัน ดอกกุหลาบแดงที่บานแล้วมีความหมายถึงการตกหลุมรัก ดอกกุหลาบแดงตูมมีความหมายถึงความรักแบบไร้เดียงสา ส่วนกุหลาบที่โรยแล้วหมายถึงความรักที่จบลง

ความหมายดอกกุหลาบสีชมพู

หมายถึง ความอ่อนหวาน ความรักที่หวานซึ้ง รักครั้งแรก การชื่นชม เชิดชูบูชา และยังสื่อถึงหญิงสาวอีกด้วย

ความหมายดอกกุหลาบสีขาว

หมายถึง ความรักบริสุทธิ์ที่ไม่หวังผลตอบแทน การเริ่มต้นใหม่ ความรักที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ความสง่างาม มักเป็นดอกไม้ที่ใช้ในงานแต่ง เพราะมีความหมายแฝงว่าจะดูแลเธอไปตลอดกาล

ความหมายดอกกุหลาบสีครีม

หมายถึง ความเป็นห่วงเป็นใย  การชื่นชม มักเป็น ดอกกุหลาบที่ให้แทนการขอบคุณ นอกจากนี้กุหลาบสีครีมยังเป็นสีที่ดูสุภาพ สามารถมอบให้ญาติผู้ใหญ่หรือใช้สำหรับเยี่ยมผู้ป่วยได้อีกด้วย

ความหมายดอกกุหลาบสีเหลือง

ในสมัยก่อนกุหลาบสีเหลืองมีความหมายที่ไม่ดี คือความหึงหวง รักที่จางลง รักที่ไม่ซื่อสัตย์ เพราะมีความเชื่อที่ว่า ในคืนพระจันทร์เต็มดวง หากโยนกุหลาบสีแดงลงสระน้ำ แล้วดอกกุหลาบเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแสดงว่าเรากำลังถูกคนรักนอกใจ แต่ในปัจจุบันความหมายของดอกไม้สีนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วก็คือ ความอบอุ่น ความปรารถนาดี ความสดใส มิตรภาพที่จริงใจ และเป็นดอกไม้ที่นิยมมอบให้กับเพื่อน

ความหมายดอกกุหลาบสีส้ม

หมายถึง ความอบอุ่น ความกระตือรือร้น การชื่นชม และ นอกจากความหมายถึงมิตรภาพแล้วกุหลาบสีส้มยังมีความหมาย ว่าฉันภูมิใจในตัวคุณ และเป็นดอกไม้ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้รับได้

ความหมายดอกกุหลาบสีฟ้าหรือน้ำเงิน

เป็นกุหลาบที่หายากดังนั้นแล้วความหมายของมันจึงหมายถึงความรักที่เป็นไปไม่ได้ ความลึกลับ แต่ในปัจจุบันดอกกุหลาบสีน้ำเงินหมายถึง ความอดทน และการรอคอยอย่างมั่นคง

ความหมายดอกกุหลาบสีดำ

ในอดีตดอกกุหลาบสีดำแทนความหมายในเชิงลบ เช่น การจากลา การสูญเสีย ความตาย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ดอกกุหลาบสีดำกลับมีความหมายถึงความเป็นนิรันดร์ ความรักที่มั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง

ความหมายดอกกุหลาบ

จำนวนดอกกุหลาบ สื่อความหมายอะไร?

นอกจากสีแล้ว จำนวนดอกกุหลาบที่มอบให้ ก็สื่อความหมายพิเศษได้อีกด้วย เช่น

 • 1 ดอก หมายถึงรักแรกพบ  หรือจะใช้สื่อความหมายว่า “ฉันจะตกหลุมรักเธอทุกวันเหมือนวันแรกที่พบกัน”
 • 2 ดอก หมายถึง ฉันตกหลุมรักเธอแบบโงหัวไม่ขึ้น
 • 3 ดอก แทนคำว่า “ฉันรักคุณ”
 • 5 ดอก หมายถึง ความรู้สึกที่มีให้พิเศษยิ่งกว่าใคร
 • 10 ดอก หมายถึง คุณช่างสมบูรณ์แบบ
 • 50 ดอก หมายถึง ความรักที่ไม่มีเงื่อนไข
 • 77 ดอก หมายถึง เธอคือพรหมลิขิตที่ฟ้าส่งมาให้ฉัน เหมาะวำหรับการขอแต่งงานหรือบอกรัก
 • 88 ดอก หมายถึง ฉันรู้สึกผิดจากหัวใจ ยกโทษให้ฉันได้ไหม
 • 99 ดอก หมายถึง ฉันจะรักเธอไปจนวันตาย
 • 100 ดอก หมายถึง หัวใจของคุณมอบให้เขาหรือเธอแต่เพียงผู้เดียว

ความหมายดอกกุหลาบ

การผสมสีของดอกกุหลาบ สื่อความหมายอะไร?

การมอบดอกกุหลาบหลากสี ก็สื่อความหมายพิเศษได้เช่นกัน เช่น

 • แดง-ขาว: สื่อถึง รักที่มั่นคง “สองเราเป็นหนึ่งเดียวกัน”
 • แดง-ชมพู: สื่อถึง ความรักที่กำลังก่อตัว
 • ขาว-เหลือง: สื่อถึง มิตรภาพที่แน่นแฟ้น
 • แดง-เหลือง: สื่อถึง ความรักที่เต็มไปด้วยความสุข

ดอกกุหลาบที่ต่างกัน เมื่อนำมารวมกันก็จะมีความหมายไปอีกคือ กุหลาบบานหนึ่งดอก และกุหลาบตูม 2 ดอก หมายถึง “นี่คือความรักที่ฉันแอบซ่อนไว้”

ความหมายดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ เปรียบเสมือนราชินีแห่งดอกไม้ ด้วยความงดงาม กลิ่นหอม และความหมายที่หลากหลาย บทความนี้พาทุกท่านไปรู้จักความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสี ตำนานความรักอันโรแมนติก และจำนวนดอกกุหลาบที่สื่อถึงความรู้สึกพิเศษ

สรุป ความหมายดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ ไม่ได้มีดีแค่ความสวย แต่ยังแฝงไว้ด้วยความหมายอันลึกซึ้ง ผ่านตำนานความรักอันโรแมนติก กุหลาบแต่ละสีสื่อถึงความรู้สึกที่แตกต่างกัน สีแดงร้อนแรง สื่อถึงรักนิรันดร์ สีชมพูหวานแหวว สื่อถึงมิตรภาพ สีขาวบริสุทธิ์ สื่อถึงความซื่อสัตย์ สีเหลืองสดใส สื่อถึงความสดใสร่าเริง สีส้มมีชีวิตชีวา สื่อถึงกำลังใจ สีฟ้าลึกลับ สื่อถึงความฝัน สีดำแปลกใหม่ สื่อถึงความลับ

จำนวนดอกที่มอบก็สื่อความหมายต่างกัน 1 ดอก รักแรกพบ 3 ดอก “ฉันรักเธอ” 5 ดอก พิเศษ 10 ดอก สมบูรณ์แบบ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน เลือกดอกกุหลาบให้ตรงใจ บอกความรู้สึกในใจผ่านดอกไม้กันเถอะ

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาดอกกุหลาบสวยๆ ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบก้านเดี่ยว กุหลาบช่อ หรือดอกกุหลาบเรียลทัชที่สัมผัสเหมือนจริง ร้านของเราก็มีให้เลือกตามต้องการ ที่ร้านดูเหมือนจริง ร้านขายต้นไม้และดอกไม้ประดิษฐ์ที่สวยเหมือนของจริง ร้านดูเหมือนจริง จำหน่ายดอกไม้ปลอมและต้นไม้ปลอมคุณภาพพรีเมียม นำเข้าจากต่างประเทศ หลากหลายดีไซน์ให้เลือกสรร ไม่มีเหี่ยวเฉาดูแลง่าย บริการจัดส่งทั่วประเทศ ออกแบบและจัดดอกไม้ตามความต้องการ ปรึกษาได้ฟรี @Line Doomuenjing

เลือกมืออาชีพ
เลือกเรา

บริการจัดส่งทั้งในและต่างประเทศ หรือบริการส่งด่วนใน กทม และปริมณฑล

ดอกไม้ประดิษฐ์

ชมสินค้า

ต้นไม้ปลอม

ชมสินค้า

กระถางแจกัน

ชมสินค้า

ดูเหมือนจริง ต้นไม้ปลอมดอกไม้ประดิษฐ์ อันดับ 1

จัดจำหน่ายดอกไม้ประดิษฐ์ทั้งปลีกเเละส่ง มานานกว่า 20 ปี เป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศเกรดพรีเมียมและอัพเดทเทรนด์สินค้าใหม่ๆตลอด พร้อมด้วยประสบการณ์การขาย ต้นไม้ปลอม ดอกไม้ประดิษฐ์มาอย่างยาวนาน คัดสรรแต่สินค้าดีมีคุณภาพในราคาที่ย่อมเยา บริการจัดส่งทั่วประเทศและต่างประเทศ ออกแบบและจัดแจกันดอกไม้สำหรับงานเทศกาล ของขวัญ แสดงความยินดีต่างๆ รวททั้งมีบริการออกแบบนอกสถานที่ ร้านอาหาร คาเฟ่ ฯลฯ

ติดต่อเรา LINE OA

เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์ มอบให้โอกาสพิเศษ

ดอกไม้ลอยกระทง เสริมดวง เสริมมงคล เลือกยังไงให้ปัง!
อ่านต่อ

มอบให้โอกาสพิเศษ เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์

5 ดอกไม้แสดงความอาลัย ความหมายดีๆ ที่ใช้จัดงานศพมีอะไรบ้าง
อ่านต่อ

มอบให้โอกาสพิเศษ เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์

ดอกไม้แทนคำขอบคุณ ของขวัญสุดล้ำค่าเพื่อคนสำคัญของคุณ
อ่านต่อ

มอบให้โอกาสพิเศษ เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์

5 ดอกไม้เยี่ยมไข้ มอบความห่วงใยและกำลังใจให้คนป่วย
อ่านต่อ