กลัวยไม้

รู้จัก 5 กล้วยไม้ ราชินีแห่งดอกไม้ มนต์เสน่ห์จากธรรมชาติ

เผยความงาม รู้จักกล้วยไม้ ราชินีแห่งดอกไม้

กล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่มีความสง่างาม ประณีต สวยงาม และมีการค้นพบว่ากล้วยไม้อยู่บนโลกของเรามานาน 100,000,000 ปีแล้ว โดยดอกไม้ชนิดนี้มีแหล่งกำเนิดมาจากเขตร้อนแถบทวีปเอเชีย เมื่อเวลาผ่านไปสายพันธุ์ของกล้วยไม้ก็มีมากขึ้น จนกลายเป็นไม้ดอกที่มีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ปัจจุบันมีประมาณ 899 สกุล และมีมากกว่า 27,000 ชนิด สายพันธุ์หลักๆ ที่คนเรารู้จักจะสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

1.กล้วยไม้ – ฟาแลนนอปซิส (Phalaenopsis Orchids)

กล้วยไม้พันธุ์นี้จะมีกลีบดอกที่ใหญ่ เป็นกลีบ มีเกสรอยู่ตรงกลาง สีสันสดใส ลักษณะกิ่งที่โค้ง และเป็นหนึ่งในสายพันธุ์กล้วยไม้ที่คนมักจะนำมาจัดใส่แจกัน

กลัวยไม้

2.กล้วยไม้ – แวนด้า (Vanda Orchids)

กล้วยไม้แวนด้าเป็นกล้วยไม้ที่มีกลีบดอกหยัก ลักษณะแบน สีสันสดใส ใบเป็นทรงรีรูปไข่ เป็นหนึ่งในกล้วยไม้ที่มีความสวยงามมากที่สุด แต่ดูแลค่อนข้างยาก

กลัวยไม้

3.กล้วยไม้สกุลหวาย (Dendrobium Orchids)

กล้วยไม้สายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่มีมากที่สุดในโลก มีลักษณะลำต้นเป็นกอ ตั้งตรงและหนาลักษณะของดอกเป็นดอกเล็ก มีหลายสี และหนึ่งต้นจะประกอบด้วยหลายดอก

4.กล้วยไม้ – ซิมบิเดียม (Cymbidium Orchids)

กล้วยไม้พันธุ์นี้เป็นกล้วยไม้ที่มีลักษณะดอก และพุ่มใบที่สวยงาม โดยกล้วยไม้ซิมบิเดียมจะมีดอกที่รูปร่างคล้ายกับดาว กลีบกลมหรือรี แล้วมีกลีบเลี้ยงอยู่ตรงกลาง สีสันสดใส ดูแลง่าย

5.กล้วยไม้ออนซิเดียม (Oncidium Orchids)

กล้วยไม้ออนซิเดียมมีลักษณะกิ่งบางตรง สามารถโน้มลงมาได้ ดอกมีสีสันสดใส กลีบบางและหยักดูคล้ายกับกระโปรงของเด็กสาว ทำให้กล้วยไม้นี้มีอีกชื่อหนึ่งว่าสาวน้อยเริงระบำ

ทุกสายพันธุ์ล้วนมีความสวยและสีสันที่แตกต่างกัน ซึ่งกล้วยไม้แต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • กล้วยไม้สีขาว

หมายถึง ความสวยงามที่บริสุทธิ์ ความรักแบบไม่มีเงื่อนไขและความถ่อมตัว มักใช้ในพิธีแต่งงานเพราะมีการที่โค้งสามารถนำไปจัดช่อและถือได้ง่าย เป็นสีที่สุภาพจึงสามารถนำไปมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ คนอายุมากกว่าได้

  • กล้วยไม้สีเหลือง

หมายถึง ความสดใสร่าเริง ความสุข มิตรภาพ สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ การแสดงความยินดี

  • กล้วยไม้สีม่วง

หมายถึง ความสง่างาม ความเคารพ ความนับถือ เกียรติ และอำนาจ ความสูงศักดิ์ เนื่องจากสมัยก่อนสีม่วงเป็นสีของราชวงศ์ ชนชั้นสูง

  • กล้วยไม้สีแดง

หมายถึง ความกล้าหาญ ความรักโรแมนติก ความหลงใหล เหมาะจะนำไปมอบให้คนรัก

  • กล้วยไม้สีชมพู

หมายถึง ความอ่อนโยน อ่อนหวาน น่าทะนุถนอม ความเป็นผู้หญิง และการสืบพันธุ์ เหมาะจะนำไปมอบให้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือจะเป็นคนรักกล้วยไม้สีนี้ก็ใช้ได้

  • กล้วยไม้สีเขียว

หมายถึง การเจริญเติบโต และสุขภาพที่ดี คนญี่ปุ่นเชื่อว่าช่วยในด้านร่างกายและจิตใจ เพราะมีสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติและความสดชื่น

ไอเดียการจัดกล้วยไม้มีอะไรบ้าง?

เมื่อรู้จักกับกล้วยไม้และความหมายของมันแล้ว เราได้ทำการรวบรวมไอเดียการจัดกล้วยไม้ในหลายๆรูปแบบมาแนะนำกันค่ะ เช่น

ช่อดอกกล้วยไม้

กล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่มีกิ่งยาว ดัดให้โค้งได้ จึงสามารถนำไปตกแต่งได้หลายแบบ หลายสีสันขึ้นอยู่กับความชอบของผู้รับ หากผู้รับเป็นเพื่อนหรือคนอายุน้อยกว่าก็เป็นกล้วยไม้ที่สีสันสดใส แต่ถ้าผู้รับเป็นคนอายุมากกว่าก็จะเหมาะกับสีขาวที่ดูสุภาพอ่อนน้อมและเรียบง่าย นอกจากนั้นแล้วกล้วยไม้ยังสามารถนำไปแซมได้กับดอกไม้อื่น ๆ ได้อีก เช่น ดอกกุหลาบ ยิปโซ

แจกันกล้วยไม้

กล้วยไม้เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่ผู้คนมักจะนำไปจัดแจกัน เพราะสามารถนำไปตกแต่งห้องหรือร้านได้หลากหลายสไตล์ ตัวอย่างของการตกแต่งแจกันกล้วยไม้ได้แก่ แจกันกล้วยไม้ล้วน ๆ แจกันกล้วยไม้ที่แซมด้วยใบกล้วยไม้ แจกันกล้วยไม้ที่แซมกับดอกอื่น หากกล้วยไม้ที่ใช้เป็นกิ่งโค้งก็จะเหมาะกับแจกันทรงสูง หากกล้วยไม้เป็นลักษณะกิ่งตั้งตรงก็จะเหมาะกับแจกันเตี้ยปากกว้างแล้วแซมใบด้านล่าง

ข้อดีของกล้วยไม้ปลอม

ด้วยความที่กล้วยไม้จริงแต่ละสายพันธุ์มีการดูแลแตกต่างกัน บางสายพันธุ์ดูแลยาก ต้องเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ในขณะที่บางสายพันธุ์ดูแลง่าย ดังนั้นแล้วกล้วยไม้ปลอมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งข้อดีของกล้วยไม้ปลอมก็มีมากมาย เช่น

  • ทำความสะอาดได้ง่าย แค่ใช้ผ้าเปียกก็เช็ดฝุ่นและคราบสกปรกออกได้แล้ว
  • มีความสวยงามและเหมือนของจริง เพราะเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ก้าวหน้าไปไกล ทำให้กล้วยไม้มีความสมจริงมากขึ้น
  • ไม่ต้องดูแล ไม่มีกลีบร่วงและเหี่ยวเฉาให้รำคาญใจ
  • มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสีสัน สายพันธุ์ จนไปถึงวัสดุที่ใช้ผลิต เช่น ยาง ผ้าเคลือบ ผ้านิ่มที่ให้สัมผัสเหมือนของจริง

กล้วยไม้ยังมีอีกหลายสายพันธุ์บนโลกและทุกสายพันธุ์ก็มีความสวยและสีสันที่หลากหลาย ซึ่งกล้วยไม้แต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกัน กล้วยไม้จริงแต่ละสายพันธุ์มีการดูแลแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางสายพันธุ์ดูแลยาก ต้องเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ในขณะที่บางสายพันธุ์ดูแลง่าย ดังนั้นแล้วกล้วยไม้ปลอมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

สรุป กล้วยไม้ราชินีแห่งดอกไม้

กล้วยไม้แต่ละสายพันธุ์มีลักษณะดอกและสีสันที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนมากจะเป็นสีที่สดใส แต่สายพันธุ์หลักๆ ที่คนเรารู้จักจะสามารถแบ่งออกได้มีดังนี้ ฟาแลนนอปซิส แวนด้า กล้วยไม้สกุลหวาย ซิมบิเดียม และกล้วยไม้ออนซิเดียม 

สำหรับใครที่กำลังมองหาดอกกล้วยไม้สวยๆ

เพื่อนำไปตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร หรือมอบเป็นของขวัญ ร้านของเรามีบริการจัดเป็นช่อ จัดแจกัน ไม่ว่าจะกล้วยไม้ฟาแลนเป็นแบบก้านเดี่ยว กล้วยไม้แวนด้า กล้วยไม้สกุลหวายก้านสั้น หรือจะเป็นแบบเรียลทัชที่สัมผัสเหมือนของจริงที่ของเรามีครบทุกแบบ ร้านดูเหมือนจริง ร้านขายต้นไม้และดอกไม้ประดิษฐ์ที่สวยเหมือนของจริง จำหน่ายดอกไม้ปลอมและต้นไม้ปลอมคุณภาพพรีเมียม นำเข้าจากต่างประเทศ หลากหลายดีไซน์ ไม่มีเหี่ยวเฉาดูแลง่าย บริการจัดส่งทั่วประเทศ ออกแบบและจัดดอกไม้ตามความต้องการ ปรึกษาได้ฟรี ที่ไลน์ @Line Doomuenjing

เลือกมืออาชีพ
เลือกเรา

บริการจัดส่งทั้งในและต่างประเทศ หรือบริการส่งด่วนใน กทม และปริมณฑล

ดอกไม้ประดิษฐ์

ชมสินค้า

ต้นไม้ปลอม

ชมสินค้า

กระถางแจกัน

ชมสินค้า

ดูเหมือนจริง ต้นไม้ปลอมดอกไม้ประดิษฐ์ อันดับ 1

จัดจำหน่ายดอกไม้ประดิษฐ์ทั้งปลีกเเละส่ง มานานกว่า 20 ปี เป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศเกรดพรีเมียมและอัพเดทเทรนด์สินค้าใหม่ๆตลอด พร้อมด้วยประสบการณ์การขาย ต้นไม้ปลอม ดอกไม้ประดิษฐ์มาอย่างยาวนาน คัดสรรแต่สินค้าดีมีคุณภาพในราคาที่ย่อมเยา บริการจัดส่งทั่วประเทศและต่างประเทศ ออกแบบและจัดแจกันดอกไม้สำหรับงานเทศกาล ของขวัญ แสดงความยินดีต่างๆ รวททั้งมีบริการออกแบบนอกสถานที่ ร้านอาหาร คาเฟ่ ฯลฯ

ติดต่อเรา LINE OA

เรื่องน่ารู้ต้นไม้ปลอม มอบให้โอกาสพิเศษ

แนะนำต้นไม้ปลอมงานแต่งงาน มีแบบไหนบ้างมาดูกัน
อ่านต่อ