ดอกไม้ ต้นไม้ มงคล บูชาเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์

เสริมดวงด้วย ดอกไม้&ต้นไม้มงคลบูชาเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ดอกไม้-ต้นไม้มงคล บูชาเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์

หลายๆท่านอาจคุ้นเคยกับดอกไม้ ต้นไม้มงคล บูชาเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันมาอย่างยาวนานแล้ว เนื่องจากคนไทยหลายๆท่านมีความเชื่อในการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อต้องการที่พึ่งทางจิตใจและสร้างขวัญกำลังใจ จนสืบเนื่องมาในยุคปัจจุบันคนไทยส่วนมากก็ยังต้องการที่พึ่งพิงทางความเชื่อกันอยู่ ซึ่งปัยจัยของการพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็อาจจะแตกต่างกันไปหลายๆรูปแบบ เช่น เน้นขอเรื่องการงาน ขอความรักสมหวัง

ดอกไม้ ต้นไม้ มงคล บูชาเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์

รู้หรือไม่? ดอกไม้-ต้นไม้มงคลแบบไหนที่มักนำไปใช้บูชาเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ในปัจจุบันการบูชาเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น เทพจากฮินดูเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น และสิ่งที่คนมักจะนำไปบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็มีมากมาย ตั้งแต่ใบไม้ ดอกไม้ เพราะหาได้ง่าย ราคาไม่แพง และ เหมาะกับวิถีชีวิตของคนไทยใกล้ชิดกับธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นของที่สวยงาม จึงเหมาะกับการนำไปบูชาที่สุด วันนี้เราจะพามารู้จักกับดอกไม้ยอดนิยมกับการบูชากันค่ะ

ดอกไม้ ต้นไม้ มงคล บูชาเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์

1.ดอกบัว

บัว เป็น พืชล้มลุกดอกเดี่ยว เจริญเติบโตเหนือผิวน้ำ มีกลีบที่ซ้อนกัน ใบลักษณะกลมและมีพื้นผิวพิเศษที่ทำให้ไม่เปียก ดอกไม้ชนิดนี้มักใช้ไหว้พระแม่ลักษมี เพราะเชื่อว่าพระองค์จะนำความร่ำรวยมาให้

2.ดอกดาวเรือง

ดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มทรงกลมประกอบด้วยหลาย ๆ กลีบซ้อนกัน มีสีสันสดใส ปลูกได้ตลอดทั้งปี ดาวเรืองถือเป็นดอกไม้มงคล และมีความหมายเกี่ยวกับโชคลาภ ใช้ไหว้พระพิฆเนศ พระวิษณุ และพระแม่อุมาเทวี

3.ดอกมะลิ

มะลิ มีขนาดที่เล็ก กลีบดอกเรียบ รูปร่างกลมหรือรี มีประมาณเจ็ดถึงแปดกลีบ เรียงกันเป็นวงกลมหรือซ้อนกัน ดอกมะลิมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ มีความหมายถึงความบริสุทธิ์จากใจ และความเมตตา เหมาะกับนำไปบูชาพระนารายณ์ เนื่องจากเชื่อกันว่าดอกไม้นี้เป็นดอกไม้ประจำตัวของพระองค์

4.ดอกรัก

ดอกรักมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เอเชียกลาง สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี ดอกมีสีขาวหรือสีม่วง ออกดอกตามซอกใบหรือปลายกิ่ง กลีบมีลักษณะเป็นกลีบแหลมคล้ายกับดาว มีระยางคล้ายกับมงกุฎซึ่งนำไปร้อยมาลัยได้ เหมาะจะนำไปบูชาพระอิศวรหรือพระศิวะ และดอกรักก็ช่วยส่งเสริมในด้านความรักและชีวิตครอบครัวได้

5.ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ชนิดมีลักษณะต้นเป็นพุ่มหรือไม้เลื้อย มีกลิ่นหอม สีสันสดใส และมีหลากหลายพันธุ์ ส่วนมากผู้คนจะนำดอกกุหลาบไปบูชาพระตรีมูรติ พระตรีมูรติ คือ การอวตารสูงสุดของพระเจ้าทั้งสามองค์ในศาสนาฮินดู ได้แก่ พระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ เชื่อว่ากุหลาบช่วยในด้านความรัก เพราะดอกไม้ชนิดนี้มีความหมายที่เกี่ยวกับความรัก

6.กล้วยไม้

กล้วยไม้เป็นพืชดอกที่มีสายพันธุ์มากที่สุดในโลก สีสันสวยงาม มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ลำต้นเป็นข้อปล้องใบเลี้ยงเดี่ยว ในโบราณเชื่อว่ากล้วยไม้เป็นพืชที่ออกดอกได้ยากคนจึงมักนำไปถวายพระ สำหรับความเชื่อในศาสนาพราหมณ์ฮินดูก็จะเป็นพระศิวะ และเชื่อว่าท่านจะช่วยให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข

7.ชบา

ชบาเป็นดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ และบานออกคล้ายกับจาน มีเกสรอยู่ตรงกลางดอก สีสันสดใส และดอกชบาที่คนมักจะนำไปบูชาก็คือชบาสีแดง เหมาะกับการนำไปบูชาพระแม่กาลี เพราะเชื่อว่าดอกชบาสีแดงเป็นดอกไม้ที่พระองค์ทรงโปรด ซึ่งการบูชาพระแม่กาลีจะช่วยในเรื่องของความแข็งแกร่ง

8.กระทุ่ม

กระทุ่มเป็นไม้ยืนต้น มีความสูงตั้งแต่ 10-20 เมตร ดอกมีลักษณะกลมคล้ายลูกบอล มีกลิ่นหอม ต้นกระทุ่มถือเป็นต้นไม้ประจำของพระกฤษณะ และเปลือกของต้นที่เป็นสีดำของก็ยังเหมือนกับผิวกายของพระองค์ คนจึงมักนำดอกไม้ชนิดนี้ไปบูชาพระกฤษณะ โดยเชื่อว่าพระองค์จะช่วยในด้านของความรัก

9.ใบกะเพรา

กะเพราเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีใบแหลมหยัก ลำต้นแตกกิ่งก้านสาขา มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ทางศาสนาพราหมณ์ฮินดูเชื่อว่าต้นกระเพรามีความศักดิ์สิทธิ์มากเพราะกะเพราเป็นหนึ่งในร่างอวตารของพระแม่ลักษมีพระชายาของพระวิษณุ จึงไม่ควรเด็ดนำไปรับประทาน และ ด้วยความศักดิ์สิทธิ์นี่เองผู้คนจึงนำกะเพราไปบูชาพระวิษณุ เพื่อช่วยปัดเป่าความชั่วร้าย

10.ใบพลู

ใบพลูจัดเป็นไม้เลื้อย ลำต้นยึดเกาะกับเสาหรือกิ่งไม้เพื่อเจริญเติบโต ใบมีรูปร่างคล้ายกับหัวใจ ใบมีลักษณะเรียบและเป็นมัน คนนิยมนำใบพลูมาบูชาพระแม่ลักษมีหรือพระแม่ทุรคา เพื่อช่วยในด้านความรัก

นอกจากเลือกใบไม้ ดอกไม้ที่เหมาะสมแล้ว เราก็ควรหมั่นทำความดีและมีจิตใจที่ผ่องใสไม่คิดร้ายกับผู้อื่น เพราะไม่อย่างนั้นการบูชาก็จะไม่เป็นผล แม้ว่าเราจะใช้ดอกไม้แพงหรือสวยงามแค่ไหน ดังนั้นการคิดดีทำดีและจิตใจดีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยส่งผลกับการขอพรก็ให้สัมฤทธิ์ผลนั่นเอง

สรุป ดอกไม้ต้นไม้มงคล บูชาเทพ

จากที่กล่าวไปข้างต้นแล้วก็ยังมีดอกไม้และใบไม้อีกหลายชนิดที่สามารถใช้บูชาเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ โดยจะต้องมีความหมายที่เป็นมงคล ไม่สกปรกหลุดร่วง ซึ่งดอกไม้ปลอมก็สามารถใช้บูชาได้เช่นกัน เนื่องจากมีความสวยงามไม่ต่างจากดอกไม้ของจริง และคงทน ทำความสะอาดดูแลได้ง่ายกว่า

ส่วนดอกไม้และใบไม้ที่ไม่ควรนำไปบูชา เพราะถือเป็นข้อห้าม มีลักษณะดังนี้ เช่น ดอกไม้ที่มีกลิ่นเหม็น มีพิษ ดอกไม้ที่เหี่ยวเฉาหรือกลีบหลุดร่วง ดอกไม้ที่มีรอยแมลงกัด และดอกไม้ที่ได้มาโดยวิธีที่ไม่ถูกต้องจากการขโมย 

สำหรับใครที่กำลังมองหาดอกไม้ ใบไม้สวยๆ เพื่อนำไปบูชาเทพ สามารถติดต่อเรามาให้ช่วยดูแลได้นะคะ ร้านดูเหมือนจริง ร้านขายต้นไม้และดอกไม้ประดิษฐ์ที่สวยเหมือนของจริง จำหน่ายดอกไม้ปลอมและต้นไม้ปลอมคุณภาพพรีเมียม นำเข้าจากต่างประเทศ หลากหลายดีไซน์ ไม่มีเหี่ยวเฉาดูแลง่าย บริการจัดส่งทั่วประเทศ ออกแบบและจัดดอกไม้ตามความต้องการ ปรึกษาได้ฟรี ที่ไลน์ @Line Doomuenjing

เลือกมืออาชีพ
เลือกเรา

บริการจัดส่งทั้งในและต่างประเทศ หรือบริการส่งด่วนใน กทม และปริมณฑล

ดอกไม้ประดิษฐ์

ชมสินค้า

ต้นไม้ปลอม

ชมสินค้า

กระถางแจกัน

ชมสินค้า

ดูเหมือนจริง ต้นไม้ปลอมดอกไม้ประดิษฐ์ อันดับ 1

จัดจำหน่ายดอกไม้ประดิษฐ์ทั้งปลีกเเละส่ง มานานกว่า 20 ปี เป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศเกรดพรีเมียมและอัพเดทเทรนด์สินค้าใหม่ๆตลอด พร้อมด้วยประสบการณ์การขาย ต้นไม้ปลอม ดอกไม้ประดิษฐ์มาอย่างยาวนาน คัดสรรแต่สินค้าดีมีคุณภาพในราคาที่ย่อมเยา บริการจัดส่งทั่วประเทศและต่างประเทศ ออกแบบและจัดแจกันดอกไม้สำหรับงานเทศกาล ของขวัญ แสดงความยินดีต่างๆ รวททั้งมีบริการออกแบบนอกสถานที่ ร้านอาหาร คาเฟ่ ฯลฯ

ติดต่อเรา LINE OA

เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์ เรื่องน่ารู้ต้นไม้ปลอม

เสริมดวงด้วย ดอกไม้&ต้นไม้มงคลบูชาเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์
อ่านต่อ

เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์ มอบให้โอกาสพิเศษ เรื่องน่ารู้ต้นไม้ปลอม

ต้นไม้ประจำวันเกิดทั้ง 7 วัน เสริมดวงงาน ความรักปัง เรียกทรัพย์
อ่านต่อ

มอบให้โอกาสพิเศษ เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์

ดอกไม้แทนคำขอบคุณ ของขวัญสุดล้ำค่าเพื่อคนสำคัญของคุณ
อ่านต่อ

เรื่องน่ารู้ต้นไม้ปลอม มอบให้โอกาสพิเศษ

แนะนำต้นไม้ปลอมงานแต่งงาน มีแบบไหนบ้างมาดูกัน
อ่านต่อ

มอบให้โอกาสพิเศษ เรื่องน่ารู้ดอกไม้ประดิษฐ์

รู้จัก 7 ดอกไม้ยอดนิยมสำหรับวันแม่ บอกรักแม่ในวันพิเศษ
อ่านต่อ